Search
en-USvi-VN
Search

Chế độ ăn và chế độ sinh hoạt phù hợp cho người bệnh gout

Thùy Linh Nguyễn

I. Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn trong bệnh Gout:

   - Chế độ ăn nhằm giảm thiểu bùng phát các cơn gout cấp và hạn chế biến chứng của bệnh. 

   - Chế độ ăn còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout.

   - Dựa vào các nguyên nhân, cơ chế gây bệnh cùng yếu tố nguy cơ của bệnh gout làm cơ sở xây dựng chế độ ăn phù hợp.

  • Giảm bớt lượng đạm trong khẩu phần ăn <1g protein/kg/ ngày, nhất là nguồn đạm chứa nhiều purin.
  • Tăng cường chất bột đường, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
  • Sử dụng chất béo không no.
  • Sử dụng thức ăn chứa ít nhân purin. Hạn chế thức ăn nhiều acid uric.
  • Đảm bảo uống đủ nước

II. Bệnh gout nên ăn gì?
                                                                                

    - Một khi đã biết rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh gout, ắt hẳn nhiều người sẽ tự hỏi: vậy người bị bệnh gout nên ăn gì thì tốt. Câu trả lời là các thực phẩm chứa purine.

    - Thực phẩm được coi là ít purine khi chứa ít hơn 100mg trên tổng khối lượng 100g. Purine khi bị phân giải trong quá trình tiêu hóa sẽ sản sinh ra axit uric, làm tăng nồng độ chất này trong máu. Vì axit uric tích tụ trong cơ thể dẫn đến bệnh gout, làm bùng phát các cơn gout nên thực phẩm ít purine được xem là an toàn cho người bệnh.

    - Một vài thực phẩm gợi ý trong chế độ ăn cho người bệnh gout là:

  • Rau: Tương tự như trái cây, hầu như tất cả các loại rau đều tốt cho người bị bệnh gout, bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau lá xanh đậm
  • Các loại đậu và hạt: Đậu nành, đậu đen, đậu xanh
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, gạo lứt, lúa mạch
  • Các sản phẩm từ sữa: Tất cả các sản phẩm từ sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo đặc biệt có lợi cho người bị bệnh gout.
  • Đồ uống như trà, trà xanh, cà phê
  • Các loại gia vị và thảo mộc
  • Dầu thực vật: dầu dừa, dầu oliu, dầu lanh, dầu canola

III. Bệnh gout kiêng ăn gì?
                                                                                  

     - Ăn thực phẩm có lợi để cải thiện bệnh trạng là điều tốt, nhưng mọi nỗ lực có khả năng sẽ bị vô hiệu nếu người bệnh không tránh những thực phẩm làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Đó là các thực phẩm:

  • Có hàm lượng purine cao: hơn 200mg purine (trên tổng khối lượng 100g)

  • Có hàm lượng purine vừa phải: từ 150-200mg purine (trên tổng khối lượng 100g)
  • Có hàm lượng fructose cao

      - Dưới đây là danh sách thực phẩm cần tránh thuộc các nhóm nêu trên:

  • Tất cả các loại thịt nội tạng: Gan, thận, óc
  • Thịt đỏ: Các loại thịt mang sắc đỏ khi còn tươi và không đổi sang màu trắng khi nấu chín như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê
  • Một số loại cá như cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm
  • Các loại hải sản khác: Sò điệp, cua, tôm, trứng
  • Đồ uống có cho thêm đường: Nước trái cây, nước ngọt có đường
  • Mật ong, sirô có hàm lượng fructose cao
  • Nấm men: Men dinh dưỡng, men bia, các chất bổ sung men khác

Ngoài ra, nên tránh các loại carbs tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. Mặc dù chúng không có nhiều purine hay fructose nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng và có khả năng làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

IV. Thực phẩm có thể ăn ở mức độ vừa phải:

      - Những loại thịt nằm ngoài danh sách người bệnh gout không nên ăn.

  • Các loại cá nằm ngoài danh sách không nên ăn: Cá hồi tươi, cá hộp thường chứa hàm lượng purine thấp hơn các loại cá khác.
  • Trái cây: nên ăn với lượng vừa phải vì một số loại có hàm lượng đường fructose cao hơn chúng ta tưởng. Fructose là một yếu tố làm tăng axit uric trong cơ thể, làm bệnh tình chuyển nặng hơn. Tuy nhiên, có một số loại trái cây, điển hình là trái sơ-ri lại rất tốt cho người bị bệnh gout.
  • Về cơ bản, người bệnh dùng được những thực phẩm này, nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều.

V. Chế độ sinh hoạt cho người bệnh Gout:

    1. Uống nhiều nước
Nước có tác dụng hạn chế sự ứ đọng của tinh thể urat trong thận. Nên uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Bởi đây là một điều vô cùng quan trọng để giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Đồng thời giúp thận loại bỏ acid uric trong máu.

Không nên uống nhiều nước vào ban đêm để tránh tình trạng tiểu đêm dẫn đến mất ngủ và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

                                                                                                    

    2. Giảm cân an toàn:

Nếu bạn bị Gout, thừa cân sẽ dễ khiến bạn có một đợt đau. Khi bạn thừa cân cơ thể không sử dụng insulin đúng cách để loại bỏ lượng đường trong máu. Việc kháng insulin cũng thức đẩy nồng độ acid uric trong cơ thể. Do đó giảm cân giúp bạn đề kháng insulin và giảm mức acid uric. Tuy nhiên bạn không nên áp dụng các phương pháp ăn kiêng cấp tốc vì sẽ làm tăng nguy cơ bọ các cơn gout cấp.

    3. Tập thể dục, vận động thường xuyên:

Tập thể dục thường xuyên là một cách khác để ngăn ngừa các cơn Gout. Tập thể dục không chỉ giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh mà còn giúp giữ mức acid uric thấp.

 

Print
2157 Đánh giá bài viết này:
3.5

Để lại bình luận

Tên:
Email:
Bình luận:
Thêm bình luận

Họ và tên:
Email:
Chủ đề:
Tin nhắn:
x

Chuyên mục

Tin tức

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

0 4633

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

Những ngày lễ hay những dịp vui vẻ, khi gia đình và bạn bè tụ họp, nhiều người thường uống một chút rượu trong những bữa cơm đoàn viên … Tuy nhiên, nếu ham vui quá chén dễ lâm vào tình trạng say rượu, thậm chí có thể dẫn tới  ngộ độc rượu rất nguy hiểm.

1. Biện pháp đơn giản để giải rượu

Trước hết, cần cho người say rượu uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng với lượng rượu uống vào, nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Sau đó, tùy theo hoàn cảnh có thể dùng một trong các bài thuốc sau đây:

Bài 1: Chanh tươi 1 quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng ăn luôn cả quả càng tốt.

Chanh tươi giải rượu

Bài 2: Lá dong 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.

Bài 3: Vỏ quít phơi khô (để lâu năm càng tốt) 30g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hột thái vụn. Hai vị sắc nhỏ lửa với 360ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã, cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng hoặc trà thì càng tốt.

Bài 4: Vỏ cam 60g, rửa sạch sấy khô tán bột, cho uống 6g với nước ấm, nếu chưa công hiệu có thể cho uống thêm một vài lần.

Bài 5: Trà diệp 1 nắm, đậu xanh 60g đập vụn, lá long não 10g. Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 - 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 6: Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi ) 16g thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống đặc.

Bài 7: Trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Ba vị sắc uống.

Bài 8: Quả cau tươi bỏ vỏ xanh, bỏ hạt 50g, cam thảo 12g (nửa đế sống, nửa sao muối). Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 - 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 9: Hoa sắn dây (hoặc củ sắn dây thay thế) 10g sắc uống. Cũng có thể hãm cùng trà búp 5g, đậu xanh 10g với nước sôi, chia uống vài lần.

Bài 10: Vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quít 50g, hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, nhân sâm 10g, đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô nghiền bột, đựng trong bình kín dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 - 7g pha nước uống, mỗi ngày uống 3 lần.

2. Biện pháp để giải rượu không dùng thuốc 

2.1 Day bấm huyệt Yêu nhãn từ 3 - 5 phút

Vị trí huyệt Yêu nhãn: Giơ cao tay người say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng, tương ứng với đốt sống thắt lưng 4.

 

2.2 Day bấm huyệt Thái xung từ 3 - 5 phút

Vị trí huyệt Thái xung: Ép ngón chân cái sát vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cá

Viêm gan do rượu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

0 3833

Viêm gan do rượu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Viêm gan do rượu là bệnh lý xảy ra ở những người uống nhiều rượu trong nhiều năm. Khi được chẩn đoán viêm gan, người bệnh cần bỏ rượu, nếu tiếp tục uống thì gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và dễ dẫn đến tử vong.

Các bệnh cần phục hồi chức năng

0 4573

Các bệnh cần phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là biện pháp hồi phục lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do chấn thương, tai nạn, đột quỵ, bại não... gây ra. Quá trình này thường được thực hiện song song với phòng và chữa bệnh nhằm mang lại kết quả chữa trị cao nhất, giúp người bệnh mau chóng lấy lại sức khỏe tốt và có hệ xương khớp chắc khỏe.

Những điều cần biết về Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc

0 5359

Những điều cần biết về Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc

Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc gây ra đang diễn ra một cách phổ biến. Nguyên nhân là do một số sai lầm trong dùng thuốc cùng nhận thức chưa đúng về những nguy cơ, tác dụng phụ của thuốc, khiến gan bị nhiễm độc.

12345678910Cuối cùng
Copyright 2024 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top