Search
en-USvi-VN
Search

Ngộ độc thực phẩm và những điều cần biết

Thùy Linh Nguyễn

     Ngộ độc thực phẩm là bệnh xảy ra quanh năm, ở tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên các ca bệnh có xu hướng tăng cao vào mùa hè. Vậy ngộ độc thực phẩm là gì và cách phòng tránh ra sao?

    1: Thế nào là ngộ độc thực phẩm?

    Ngộ độc thực phẩm còn gọi là bệnh do thực phẩm là tình trạng cấp tính sau khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn. Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm là do các mầm bệnh (vi khuẩn hoặc virus) hoặc các độc tố (chất độc sinh ra từ vi trùng) lan truyền qua thực phẩm.

 

                                       

 

    2: Ngộ độc thực phẩm có triệu chứng như thế nào?

  •   Đau bụng và đầy hơi: Cảnh báo dạ dày đang bị rối loạn. Nếu đau bụng ngày càng tăng và tiêu chảy chính là triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Tiêu chảy có thể ra máu, đặc biệt khi ngộ độc thực phẩm là do vi khuẩn Shigella, Salmonella, Campylobacter hoặc vi khuẩn E. coli gây ra. Triệu chứng này có thể nặng hơn đối với người già hay trẻ em dưới 5 tuổi vì hệ miễn dịch yếu hơn.

  •   Buồn nôn và lợm giọng: Là triệu chứng thông thường của ngộ độc thực phẩm. Sau khi ăn hoặc uống thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày), người bị nhiễm độc có triệu chứng buồn nôn và nôn ngay. Người bệnh nôn nhiều thường dẫn đến tình trạng rối loạn nước và chất điện giải.
  •   Sốt: Ngoài các triệu chứng nêu trên, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu nóng lên và có triệu chứng như cúm sau khi ngộ độc thực phẩm. Thông thường sốt do bị ngộ độc thực phẩm là sốt nhẹ. Nếu nhiệt độ cao hơn 38◦C cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn các biến chứng.
  •   Đau đầu, chóng mặt là các triệu chứng có thể xảy ra khi bị mất nước do tiêu chảy nặng.
  •   Đau người là triệu chứng không phổ biến ở hầu hết các loại ngộ độc thực phẩm, nhưng là đặc trưng của bệnh listeriosis – một chứng bệnh do ăn thức ăn bị nhiễm Listeria monocytogenes.

    3: Nguyên nhân gì gây ra ngộ độc thực phẩm?

    Tại sao bị ngộ độc thực phẩm? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Dưới đây là một vài nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm:

  •   Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm men và nấm mốc).
  •   Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu: Một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát sinh ra các loại chất độc (dầu, mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần…).
  •   Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc: Khi ăn phải các thực phẩm có sẵn chất độc rất có thể bị ngộ độc như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả đậu….
  •   Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học: Do thực phẩm được nuôi trồng, chế biến tại các khu vực mà nguồn nước, đất bị ô nhiễm các loại kim loại nặng; do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; do phụ gia thực phẩm; do các chất phóng xạ.

     

                                  

 

    4: Làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm ?

  •   Chọn thực phẩm tươi sạch.
  •   Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm.
  •   Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ.
  •   Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ.
  •   Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong.
  •   Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn:

                 + Không đưa quá nhiều thức ăn còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh.

                 + Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

                 + Bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo đúng yêu cầu ghi của nhãn.

  •   Giữ vệ sinh cá nhân tốt.
  •   Sử dụng nước sạch trong ăn uống.
  •   Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh.
  •   Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ.
Print
4838 Đánh giá bài viết này:
4.5

Để lại bình luận

Tên:
Email:
Bình luận:
Thêm bình luận

Họ và tên:
Email:
Chủ đề:
Tin nhắn:
x

Chuyên mục

Tin tức

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

0 4576

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

Những ngày lễ hay những dịp vui vẻ, khi gia đình và bạn bè tụ họp, nhiều người thường uống một chút rượu trong những bữa cơm đoàn viên … Tuy nhiên, nếu ham vui quá chén dễ lâm vào tình trạng say rượu, thậm chí có thể dẫn tới  ngộ độc rượu rất nguy hiểm.

1. Biện pháp đơn giản để giải rượu

Trước hết, cần cho người say rượu uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng với lượng rượu uống vào, nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Sau đó, tùy theo hoàn cảnh có thể dùng một trong các bài thuốc sau đây:

Bài 1: Chanh tươi 1 quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng ăn luôn cả quả càng tốt.

Chanh tươi giải rượu

Bài 2: Lá dong 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.

Bài 3: Vỏ quít phơi khô (để lâu năm càng tốt) 30g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hột thái vụn. Hai vị sắc nhỏ lửa với 360ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã, cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng hoặc trà thì càng tốt.

Bài 4: Vỏ cam 60g, rửa sạch sấy khô tán bột, cho uống 6g với nước ấm, nếu chưa công hiệu có thể cho uống thêm một vài lần.

Bài 5: Trà diệp 1 nắm, đậu xanh 60g đập vụn, lá long não 10g. Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 - 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 6: Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi ) 16g thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống đặc.

Bài 7: Trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Ba vị sắc uống.

Bài 8: Quả cau tươi bỏ vỏ xanh, bỏ hạt 50g, cam thảo 12g (nửa đế sống, nửa sao muối). Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 - 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 9: Hoa sắn dây (hoặc củ sắn dây thay thế) 10g sắc uống. Cũng có thể hãm cùng trà búp 5g, đậu xanh 10g với nước sôi, chia uống vài lần.

Bài 10: Vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quít 50g, hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, nhân sâm 10g, đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô nghiền bột, đựng trong bình kín dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 - 7g pha nước uống, mỗi ngày uống 3 lần.

2. Biện pháp để giải rượu không dùng thuốc 

2.1 Day bấm huyệt Yêu nhãn từ 3 - 5 phút

Vị trí huyệt Yêu nhãn: Giơ cao tay người say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng, tương ứng với đốt sống thắt lưng 4.

 

2.2 Day bấm huyệt Thái xung từ 3 - 5 phút

Vị trí huyệt Thái xung: Ép ngón chân cái sát vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cá

Viêm gan do rượu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

0 3787

Viêm gan do rượu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Viêm gan do rượu là bệnh lý xảy ra ở những người uống nhiều rượu trong nhiều năm. Khi được chẩn đoán viêm gan, người bệnh cần bỏ rượu, nếu tiếp tục uống thì gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và dễ dẫn đến tử vong.

Các bệnh cần phục hồi chức năng

0 4535

Các bệnh cần phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là biện pháp hồi phục lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do chấn thương, tai nạn, đột quỵ, bại não... gây ra. Quá trình này thường được thực hiện song song với phòng và chữa bệnh nhằm mang lại kết quả chữa trị cao nhất, giúp người bệnh mau chóng lấy lại sức khỏe tốt và có hệ xương khớp chắc khỏe.

Những điều cần biết về Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc

0 5303

Những điều cần biết về Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc

Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc gây ra đang diễn ra một cách phổ biến. Nguyên nhân là do một số sai lầm trong dùng thuốc cùng nhận thức chưa đúng về những nguy cơ, tác dụng phụ của thuốc, khiến gan bị nhiễm độc.

12345678910Cuối cùng
Copyright 2024 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top