Search
en-USvi-VN
Search

Sức khỏe

Vàng da, mệt mỏi, chán ăn… Cẩn thận với xơ gan do rượu
Vàng da, mệt mỏi, chán ăn… Cẩn thận với xơ gan do rượu

Vàng da, mệt mỏi, chán ăn… Cẩn thận với xơ gan do rượu

0 3655

Xơ gan do rượu là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh gan liên quan đến việc lạm dụng thức uống chứa cồn.
 

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

0 4454
Những ngày lễ hay những dịp vui vẻ, khi gia đình và bạn bè tụ họp, nhiều người thường uống một chút rượu trong những bữa cơm đoàn viên … Tuy nhiên, nếu ham vui quá chén dễ lâm vào tình trạng say rượu, thậm chí có thể dẫn tới  ngộ độc rượu rất nguy hiểm. 1. Biện pháp đơn giản để giải rượu Trước hết, cần cho người say rượu uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng với lượng...
12345678910Cuối cùng

Covid-19

Chế độ ăn cho người đau dạ dày và thực phẩm chống lại cơn đau

Thùy Linh Nguyễn

1. Tổng quan về bệnh đau dạ dày

    - Bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến. Dưới đây là những hiểu biết cơ bản về căn bệnh đau dạ dày mà người bệnh nên hiểu rõ để có hướng điều trị tốt nhất
       + Dấu hiệu đau dạ dày: Những biểu hiện cụ thể như: đau âm ỉ, đau vùng thượng vị, ợ chua nhiều, có người đau cồn cào, nóng rát bụng không theo một quy luật nào. Thậm chí khi bị tổn thương nặng có người còn bị nôn, nôn khan
       + Các triệu chứng đau dạ dày khác:

  • Ợ hơi: Ợ hơi là biểu hiện thường thấy của đại đa số người bệnh.
  • Nôn hoặc buồn nôn: dịch nôn ói có thể có màu trong, xanh, vàng hoặc có kèm theo máu tuỳ
  • theo mức độ trầm trọng của bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày.
  • Cảm giác đầy hơi khó chịu ở vùng thượng vị

                                                                                

   - Ở những trường hợp nặng có thể chảy máu dạ dày (xuất huyết dạ dày) triệu chứng có thể là:

  • Mặt tái đi, tim đập nhah, toát mồ hồi
  • Ngất xỉu, khó thở
  • Đau ngực hoặc đau nhiều vùng dạ dày
  • Ói nhiều máu
  • Tiêu phân đen dính hôi.

Nên thận trọng phát hiện những dấu hiệu lạ của cơ thể phải đi khám bác sỹ, nếu để tình trạngnặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

2. Những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị đau dạ dày:

     - Các loại thức ăn nên dùng là:

Cơm nhão, cháo, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om, sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ… trong đó, uống một lượng sữa thích hợp là loại thức ăn lý tưởng của người bị loét dạ dày vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa lại có chát kiềm, có tác dụng làm bão hòa axit trong dạ dày.

Tôm cá không những giàu chất Protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.

                                                                           

    - Thực phẩm nên kiêng:

các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua (như chanh, cam, bưởi), cà muối, giấm, mẻ, tương ớt…; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…); các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, càphê, trà…); các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc…

Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo…) và các loại thức ăn chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích…); không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas

Lưu ý: 

   - Không nên ăn quá no vì ăn quá no sẽ làm dạ dầy phồng căng, sinh ra nhiều axit có hại dễ gây đau, nên nhai kỹ, nuốt chậm vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày.

   - Không nên ăn là những thức ăn có độ axit cao như các loại hoa quả chua, cà muối, dưa muối, giấm, mẻ, tương ớt..., các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dầy, các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày như rượu bia, ớt, tỏi, cà phê, trà..., các loại thức ăn tăng tiết axit như các loại xốt thịt, cá đậm đặc..., không nên ăn những thức ăn thô ráp như các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, các loại thức ăn cay, là những loại thức ăn khó tiêu hóa, có thể kích thích bài tiết nhiều axit và làm hỏng niêm mạc dạ dầy, khó lành chỗ loét thậm chí càng loét thêm.

  - Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không nên ăn những thức ăn đã biến chất, tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, nấu, ninh, còn những thức ăn rán, chiên, muối, nộm không dễ tiêu hóa sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dầy.

  - Những người  còn phải giữ một tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá.

4. Thực phẩm giúp bạn chống lại cơn đau dạ dày

   - Gừng: Thường được sử dụng làm gia vị chữa bệnh, có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách kích thích việc tiết enzyme tiêu hóa.

   - Cây thì là: Thì là chứa nhiều anethole, chất có tác dụng kích thích việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Thì là cũng là nguồn phong phú a-xít aspartic, giúp chống đầy hơi. Đó là lý do vì sao nhiều người có thói quen nhai hạt thì là sau bữa ăn.

                                                                              

   - Cây bạc hà: Bạc hà được dùng điều trị chứng khó tiêu, cơn đau bụng, chứng ợ nóng và đầy hơi. Bạc hà cũng có tác dụng kích thích sự ngon miệng, điều trị cơn buồn nôn và chứng đau đầu. Trà bạc hà cay có thể giúp giảm đau họng.

Đối với người bị đau dạ dày thì ngoài chế độ ăn uống thì vấn đề tâm lý cũng rất quan trọng, sự căng thẳng, lo âu đều có thể phát bệnh.

Print
2677 Đánh giá bài viết này:
Không có đánh giá

Please login or register to post comments.

Họ và tên:
Email:
Chủ đề:
Tin nhắn:
x
Copyright 2024 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top