Search
en-USvi-VN
Search

Răng sữa – Vai trò và cách chăm sóc răng sữa

Bác sỹ Trần Phượng

Răng sữa – Răng trẻ em là gì? 

Răng sữa là những chiếc răng xuất hiện đầu tiên thông thường từ khi trẻ 6-9 tháng tuổi. Trẻ  thường có 20 răng sữa gồm 4 răng cửa trên, 4 răng cửa dưới, 4 răng răng nanh, 4 răng hàm sữa nhỏ và 4 răng hàm sữa to.Răng sữa sẽ được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên khi trẻ 5-6 tuổi.quá trình thay răng hoàn tất khi trẻ được 11-13 tuổi.  

Vai trò của răng sữa

Răng sữa giúp bé ăn nhai, cắn thức ăn và là công cụ khám phá thế giới, giúp bé cắn yêu những lúc nô đùa cùng ba mẹ. Răng sữa  còn là tiền đề và định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Đối với trẻ răng sữa thực sự rất quan trọng.Nó ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ từ khi mới mọc đến khi rụng đi và được thay thế bằng răng mới. Những chiếc răng nhỏ xinh cũng là kỷ niệm đáng yêu của trẻ và ba mẹ.

Răng sữa là gì?

Những vai trò quan trọng của răng sữa : 

  • Đối với hệ tiêu hóa: Răng sữa giúp cho bé cắn, nhai thức ăn. Răng sữa tốt mới ăn được nhiều loại thức ăn và khỏe mạnh được .
  • Tiền đề cho việc mọc răng vĩnh viễn về sau này: Đây là vai trò quan trọng mà ít ai biết đến. Răng sữa giữ chỗ và định hình vị trí trên khung hàm để răng vĩnh viễn sau này mọc lên theo đúng vị trí đó. Có thể nói, răng sữa chính là “người hướng dẫn” cho các răng vĩnh viễn sau này mọc .Mỗi vị trí răng sữa đều dành cho 1 răng vĩnh viễn sau này .
  • Răng sữa kích thích sự tăng trưởng của xương hàm: Nhờ có răng sữa mà việc ăn uống, nhai nghiền và hoạt động răng thuận tiện. Các hoạt động này chính là cơ sở quan trọng giúp cho xương mặt và xương hàm phát triển khỏe mạnh và cân đối. 
  • Ảnh hưởng đến việc phát âm: Khi răng sữa của bé bị mất quá sớm thì phát âm cũng như việc đọc tiếng nước ngoài của bé sẽ gặp khó khăn .
  • Có tác dụng thẩm mỹ: Răng sữa cũng giữ vai trò thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ nhỏ. Trẻ em cũng tự ti, xấu hổ khi răng xấu như chúng ta các bạn ạ .
Răng sữa có những tác dụng gì đối với trẻ em

 

Cách chăm sóc răng sữa trẻ em theo từng giai đoạn cụ thể :

Khi bé chuẩn bị mọc răng: Lúc này, răng bé chưa mọc nhưng vẫn phải chăm sóc khoang miệng bé bằng cách vệ sinh nướu thật sạch sẽ. Nó sẽ giúp sức đề kháng răng miệng của bé tốt hơn. Từ đó hạn chế tối đa các bệnh lý về răng sau này. Các bậc phụ huynh chỉ cần chà nhẹ lên nướu của trẻ bằng một miếng gạc nhỏ hoặc là một chiếc khăn tay thật sạch, thật mỏng. Cũng giống như việc đánh răng, bạn nên vệ sinh nướu cho bé trước khi đi ngủ và sau khi bé thức giấc mỗi sáng nhé. 

Chăm sóc răng sữa của bé thật kỹ và đúng cách

Khi bé bắt đầu mọc răng: Lúc này bé khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng: Cũng giống như cách vệ sinh phía trên. Bạn chỉ cần dùng khăn sạch hoặc băng gạc quấn vào đầu ngón tay và làm sạch hết các mảng bám trên răng và toàn bộ vùng nướu của bé. 

Khi bé hoàn thành bộ răng sữa: Lúc này, bé đã có thể bắt đầu tập đánh răng cũng như thực hiện các thao tác vệ sinh răng miệng. Bạn nên tập cho bé thói quen này ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, việc đánh răng của bé cần được phụ huynh hướng dẫn và theo dõi sát. Bên cạnh đó, lựa chọn kem đánh răng và bàn chải đánh răng cho bé cũng cần phải thật tinh tế và phù hợp nhé. 

Thời điểm nhổ răng sữa? Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ?

Răng sữa của trẻ bắt đầu được thay vào thời điểm nào? Và lung lay như thế nào thì có thể tiến hành nhổ được. 

Khi nào trẻ thay răng sữa? 

Khi nào trẻ bắt đầu thay răng sữa

Quá trình trẻ bắt đầu thay răng sữa là từ khi bé 6 đến 12 tuổi. Trong một số trường hợp, bé có thể thay sớm hơn (khoảng 4 tuổi) hoặc muộn hơn (khoảng 8 tuổi). Răng sữa cuối cùng của bé sẽ được thay khi bé 12 hoặc là 13 tuổi. 

Quá trình thay răng sữa của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nó quyết định việc thay răng nhanh hay chậm. Các yếu tố bao gồm: đặc điểm của răng, vị trí của răng, cách vệ sinh chăm sóc răng miệng cho bé. 

Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ?

Từ khi răng sữa bắt đầu lung lay có nghĩa là răng vĩnh viễn đang chuẩn bị được mọc lên. Đây chính là lúc thích hợp nhất để nhổ những chiếc răng sữa của trẻ. Tuy nhiên, để tránh cho bé tình trạng đau thì cha mẹ nên đợi cho răng sữa lung lay nhiều một chút. Hoặc khi bé cảm thấy được có răng mới đang được mọc lên.

Print
1885 Rate this article:
No rating

Leave a comment

Name:
Email:
Comment:
Add comment

Name:
Email:
Subject:
Message:
x

Chuyên mục

Tin tức

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

0 2187

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

Những ngày lễ hay những dịp vui vẻ, khi gia đình và bạn bè tụ họp, nhiều người thường uống một chút rượu trong những bữa cơm đoàn viên … Tuy nhiên, nếu ham vui quá chén dễ lâm vào tình trạng say rượu, thậm chí có thể dẫn tới  ngộ độc rượu rất nguy hiểm.

1. Biện pháp đơn giản để giải rượu

Trước hết, cần cho người say rượu uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng với lượng rượu uống vào, nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Sau đó, tùy theo hoàn cảnh có thể dùng một trong các bài thuốc sau đây:

Bài 1: Chanh tươi 1 quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng ăn luôn cả quả càng tốt.

Chanh tươi giải rượu

Bài 2: Lá dong 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.

Bài 3: Vỏ quít phơi khô (để lâu năm càng tốt) 30g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hột thái vụn. Hai vị sắc nhỏ lửa với 360ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã, cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng hoặc trà thì càng tốt.

Bài 4: Vỏ cam 60g, rửa sạch sấy khô tán bột, cho uống 6g với nước ấm, nếu chưa công hiệu có thể cho uống thêm một vài lần.

Bài 5: Trà diệp 1 nắm, đậu xanh 60g đập vụn, lá long não 10g. Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 - 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 6: Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi ) 16g thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống đặc.

Bài 7: Trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Ba vị sắc uống.

Bài 8: Quả cau tươi bỏ vỏ xanh, bỏ hạt 50g, cam thảo 12g (nửa đế sống, nửa sao muối). Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 - 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 9: Hoa sắn dây (hoặc củ sắn dây thay thế) 10g sắc uống. Cũng có thể hãm cùng trà búp 5g, đậu xanh 10g với nước sôi, chia uống vài lần.

Bài 10: Vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quít 50g, hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, nhân sâm 10g, đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô nghiền bột, đựng trong bình kín dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 - 7g pha nước uống, mỗi ngày uống 3 lần.

2. Biện pháp để giải rượu không dùng thuốc 

2.1 Day bấm huyệt Yêu nhãn từ 3 - 5 phút

Vị trí huyệt Yêu nhãn: Giơ cao tay người say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng, tương ứng với đốt sống thắt lưng 4.

 

2.2 Day bấm huyệt Thái xung từ 3 - 5 phút

Vị trí huyệt Thái xung: Ép ngón chân cái sát vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cá

Viêm gan do rượu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

0 1740

Viêm gan do rượu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Viêm gan do rượu là bệnh lý xảy ra ở những người uống nhiều rượu trong nhiều năm. Khi được chẩn đoán viêm gan, người bệnh cần bỏ rượu, nếu tiếp tục uống thì gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và dễ dẫn đến tử vong.

Các bệnh cần phục hồi chức năng

0 2652

Các bệnh cần phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là biện pháp hồi phục lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do chấn thương, tai nạn, đột quỵ, bại não... gây ra. Quá trình này thường được thực hiện song song với phòng và chữa bệnh nhằm mang lại kết quả chữa trị cao nhất, giúp người bệnh mau chóng lấy lại sức khỏe tốt và có hệ xương khớp chắc khỏe.

Những điều cần biết về Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc

0 3084

Những điều cần biết về Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc

Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc gây ra đang diễn ra một cách phổ biến. Nguyên nhân là do một số sai lầm trong dùng thuốc cùng nhận thức chưa đúng về những nguy cơ, tác dụng phụ của thuốc, khiến gan bị nhiễm độc.

12345678910Last
Copyright 2023 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top