Search
en-USvi-VN
Search

PHẢI ĐEO HÀM DUY TRÌ BAO LÂU SAU NIỀNG RĂNG ?

Bác sỹ Trần Phượng

 

1.Tác dụng của hàm duy trì sau chỉnh nha?

Sau khi những chiếc răng khấp khểnh đã ổn định ở vị trí mới,khớp cắn của bạn đã hoàn thiện,bác sĩ sẽ tháo niềng cho bạn.Lúc này bạn sẽ được hướng dẫn đeo hàm duy trì. Mục đích của đeo hàm duy trì là để hạn chế việc răng quay về vị trí cũ và duy trì kết quả chỉnh nha.

Tác dụng của đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Tái phát liên quan đến các yếu tố thay đổi sau niềng răng và độ tuổi thay đổi theo thời gian. Những yếu tố liên quan đến quá trình niềng, di chuyển răng bao gồm mô lợi, mô quanh răng / Yếu tố khớp cắn/ yếu tố liên quan đến áp lực mô mềm và các giới hạn thay đổi của hàm răng chúng ta.

 Vị trí các răng của chúng ta lại luôn thay đổi do lực tác động các cơ xung quanh và sự thay đổi của xương.

Vì vậy, sau khi tháo niềng răng bạn phải mang hàm duy trì trong suốt để đảm bảo kết quả được ổn định.

Nhiệm vụ của khí cụ duy trì là cố định và ổn định những các răng mới về vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

Khí cụ duy trì giúp hàm răng ổn định và thích ứng với lực nhai mới

Thời gian đeo hàm duy trì mất bao lâu?

 

Tôi sẽ phải đeo hàm duy trì trong thời gian bao nhiêu lâu?

Câu trả lời sẽ là: “bạn phải đeo chừng nào bạn còn muốn các răng đều đặn như hiện tại” nếu như bạn chỉnh nha sau 12 tuổi.

Nhiều người cho răng trước khi tháo mắc cài bác sĩ đã cột răng cố định tối thiểu 6 tháng nên không cần phải mang hàm duy trì sau khi tháo mắc cài . Tuy nhiên, bác sĩ cho rằngSau khi tháo niềng răng xong răng thật sự chưa ổn định nên cần phải có thời gian để cấu trúc mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại.

Trong quá trình chỉnh nha do áp lực mô mềm nên răng có thể quay trở lại như ban đầu và xương cũng như răng chưa thích nghi được sự thay đổi. Do đó,  mang khí cụ hàm duy trì có tác dụng giữ răng được ổn định hơn.

 

Nhiều người chủ quan không mang hàm duy trì hoặc lơ là nên hiệu quả chưa thực sự cao. Việc mang hàm duy trì cần phải thực hiện nghiêm túc và tuân thủ theo thời gian thì hiệu quả mới đạt được tối ưu.

Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì mà bác sĩ quy định

Sau  tháo mắc cài khoảng 1 tháng bạn phải gặp bác sĩ để kiểm tra,nếu có hiện tượng  răng bị di chuyển thì bác sĩ sẽ chỉnh sửa lại kịp thời. Hàm duy trì có đặc tính trong suốt, thẩm mỹ cao. Bạn không cần quá lo lắng liệu có xấu hay vướng bận như mang mắc cài niềng răng.

 

Đeo hàm duy trì có đau không?

Cũng giống như niềng răng, thời gian đầu khi đeo hàm duy trì, bạn cũng sẽ có chút cảm giác khó chịu.Rồi chỉ vài hôm sau,bạn sẽ quen với khí cụ mới này và mọi chuyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Thực ra, đeo hàm duy trì không gây đau nhức hoặc khó chịu như chỉnh nha mà nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Vậy nên,chẳng có lý do gì mà bạn phải lo lắng về vấn đề này cả.

Thời gian mang hàm duy trì, bạn cũng nên ăn thực phẩm mềm, tránh ăn các loại đồ ăn quá dai, quá cứng hoặc quá nóng, quá lạnh. Giờ đây,ngoài việc vệ sinh răng,bạn phải nhớ vệ sinh cả hàm duy trì để tránh sâu răng,hơi thở thơm tho nữa..

Tác dụng của đeo hàm duy trì sau chỉnh nha là giúp răng và xương hàm dần dần thích ứng với môi trường cũng như lực nhai. Vậy nên, để hàm răng chắc khỏe như ý, các bạn đừng bỏ qua khí cụ quan trọng này nhé!

Để đăng ký khám và điều trị tại nha khoa  thẩm mỹ Agape, thông tin chi tiết và đặt lịch khám, tư vấn sức khỏe, quý khách hàng có thể gọi đến hotline 0869565868 hoặc đăng ký tư vấn trực tuyến với phòng khám Agape -382 Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

 

Print
18 Rate this article:
No rating

Leave a comment

Name:
Email:
Comment:
Add comment

Name:
Email:
Subject:
Message:
x
Copyright 2021 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top