Search
en-USvi-VN
Search

Mục đích của siêu âm tuyến giáp và dấu hiệu mà bạn cần đi siêu âm tuyến giáp

Thùy Linh Nguyễn

                                                        

1. Siêu âm tuyến giáp là gì?


Siêu âm tuyến giáp là phương pháp thăm khám làm hiện hình cấu trúc tuyến giáp bằng siêu âm nhằm khảo sát tuyến giáp bình thường cũng như phát hiện các tổn thương tại tuyến giáp, đồng thời khảo sát tổn thương tuyến cận giáp và các nhóm hạch liên quan nếu có.

Siêu âm đàn hồi mô tuyến giáp là một kỹ thuật siêu âm đánh giá độ cứng của mô thông qua mức độ đàn hồi của mô khi chịu tác động của lực cơ học, một phương pháp mới trong chẩn đoán sớm ung thư tuyến giáp. Những mô bệnh lý có cùng độ phản hồi âm thì trên hình ảnh siêu âm B mode khó phân biệt tính chất lành tính hay ác tính, siêu âm Doppler có thể hỗ trợ thêm cho nhận định, những khối u ác thường tăng sinh mạch máu nhiều, vì vậy siêu âm đàn hồi mô tuyến giáp sẽ giúp bổ sung thêm thông tin về đặc tính của mô tổn thương để làm tăng khả năng chẩn đoán.

2. Chỉ định siêu âm tuyến giáp


Khám sàng lọc những người có nguy cơ cao bệnh lý ung thư giáp trạng như tiền sử xạ trị ngoài ở trẻ em, tiền sử gia đình có ung thư giáp thể tủy, tiền sử cá nhân hay gia đình bệnh basedow hoặc đa polyp gia đình, tập trung calcitonine tăng gấp 2 lần, đánh giá tổn thương giáp trạng khi phát hiện thấy trên lâm sàng bao gồm tất cả các trường hợp có dấu hiệu lâm sàng bệnh lý giáp trạng: Viêm giáp, rối loạn chức năng, hạch bất thường vùng cổ. Theo dõi định kỳ tổn thương tại tuyến giáp, sau phẫu thuật tuyến giáp. Định vị can thiệp chẩn đoán và điều trị tổn thương giáp trạng (chọc hút tế bào kim nhỏ, chọc hút nang giáp...):

 • Phát hiện nhân đơn độc, bướu giáp đa nhân, viêm giáp, rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp, suy giáp) khi khám tuyến giáp; theo dõi định kì các tổn thương tuyến giáp nêu trên.
 • Nghi ngờ có nhân tuyến giáp ở bênh nhân khó khám tuyến giáp
 • Tiền sử xạ trị vùng cổ
 • Tiền sử gia đình: ung thư tủy tuyến giáp, đa u nội tiết type 2 (là một tình trạng di truyền kết hợp 3 loại ung thư nguyên phát gồm ung thư tủy tuyến giáp, ung thư tuyến cận giáp và ung thư tủy thượng thận) hoặc ung thư tế bào nhú tuyến giáp
 • Xuất hiện hạch cổ chưa rõ nguyên nhân
 • Trước khi phẫu thuật cắt tuyến giáp do ung thư tuyến giáp, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ - FNA tuyến giáp; theo dõi lâu dài sau cắt tuyến giáp

                                                                          

                                                                                 Ảnh siêu âm ung thư tuyến giáp

3. Mục đích và ưu điểm của siêu âm tuyến giáp hiện nay

    3.1. Mục đích
           Trong các trường hợp bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ đến tuyến giáp hoặc các xét nghiệm đánh giá chức năng thấy các chỉ số thay đổi, bác sĩ sẽ cho chỉ định siêu âm tuyến giáp nhằm mục đích: 

 • Khảo sát cấu trúc của tuyến giáp cũng như những bộ phận lân cận tuyến giáp để phát hiện khối u, tổn thương hay nhiễm trùng,... 
 • Tìm kiếm và đánh giá đặc điểm, tính chất, vị trí, phạm vi hình thành của các bướu nhân tuyến giáp hoặc khối u ở các cơ quan tại vùng cổ.
 • Kiểm tra và xác định mức độ lành tính hay ác tính thông qua thang phân loại TIRADS.
 • Định hướng trong sinh thiết, chọc hút tế bào khối u. 
 • Xác định nguyên nhân tiềm ẩn gây đau, nhiễm trùng tuyến giáp.

     3.2. Ưu điểm 

 •  Kỹ thuật siêu âm hoàn toàn không có sự xâm lấn và không gây bất kỳ đau đớn nào. Đối với siêu âm tuyến giáp, vị trí siêu âm là vùng cổ nên có thể gây ra một chút khó chịu trong quá trình di chuyển đầu dò. Tuy nhiên, sau khi quá trình thực hiện xong thì cảm giác khó chịu cũng sẽ biến mất. 
 • Sóng siêu âm là sóng âm thanh nên được xem là an toàn cho bệnh nhân. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh siêu âm gây ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể nên giúp bệnh nhân yên tâm hơn.
 • Độ phân giải hình ảnh siêu âm cao, có thể quan sát được các cấu trúc mô mềm mà phim X-quang không thể hiện rõ.
 • Siêu âm không sử dụng tia X hay bức xạ ion có thể lặp lại nhiều lần trong trường hợp cần thiết phải kiểm tra kỹ hơn.
 • Chi phí của kỹ thuật siêu âm khá thấp nên hầu như bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện được.
 • Siêu âm là phương pháp thăm khám cận lâm sàng an toàn nhất dành cho phụ nữ mang thai, đang cho con bú và trẻ nhỏ.
 • Siêu âm được sử dụng để hướng dẫn trong các thủ thuật xâm lấn như tiêm, sinh thiết tế bào, chọc hút dịch,...
Print
2334 Rate this article:
4.0

Leave a comment

Name:
Email:
Comment:
Add comment

Name:
Email:
Subject:
Message:
x

Chuyên mục

Tin tức

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

0 3315

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

Những ngày lễ hay những dịp vui vẻ, khi gia đình và bạn bè tụ họp, nhiều người thường uống một chút rượu trong những bữa cơm đoàn viên … Tuy nhiên, nếu ham vui quá chén dễ lâm vào tình trạng say rượu, thậm chí có thể dẫn tới  ngộ độc rượu rất nguy hiểm.

1. Biện pháp đơn giản để giải rượu

Trước hết, cần cho người say rượu uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng với lượng rượu uống vào, nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Sau đó, tùy theo hoàn cảnh có thể dùng một trong các bài thuốc sau đây:

Bài 1: Chanh tươi 1 quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng ăn luôn cả quả càng tốt.

Chanh tươi giải rượu

Bài 2: Lá dong 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.

Bài 3: Vỏ quít phơi khô (để lâu năm càng tốt) 30g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hột thái vụn. Hai vị sắc nhỏ lửa với 360ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã, cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng hoặc trà thì càng tốt.

Bài 4: Vỏ cam 60g, rửa sạch sấy khô tán bột, cho uống 6g với nước ấm, nếu chưa công hiệu có thể cho uống thêm một vài lần.

Bài 5: Trà diệp 1 nắm, đậu xanh 60g đập vụn, lá long não 10g. Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 - 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 6: Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi ) 16g thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống đặc.

Bài 7: Trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Ba vị sắc uống.

Bài 8: Quả cau tươi bỏ vỏ xanh, bỏ hạt 50g, cam thảo 12g (nửa đế sống, nửa sao muối). Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 - 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 9: Hoa sắn dây (hoặc củ sắn dây thay thế) 10g sắc uống. Cũng có thể hãm cùng trà búp 5g, đậu xanh 10g với nước sôi, chia uống vài lần.

Bài 10: Vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quít 50g, hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, nhân sâm 10g, đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô nghiền bột, đựng trong bình kín dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 - 7g pha nước uống, mỗi ngày uống 3 lần.

2. Biện pháp để giải rượu không dùng thuốc 

2.1 Day bấm huyệt Yêu nhãn từ 3 - 5 phút

Vị trí huyệt Yêu nhãn: Giơ cao tay người say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng, tương ứng với đốt sống thắt lưng 4.

 

2.2 Day bấm huyệt Thái xung từ 3 - 5 phút

Vị trí huyệt Thái xung: Ép ngón chân cái sát vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cá

Viêm gan do rượu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

0 2537

Viêm gan do rượu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Viêm gan do rượu là bệnh lý xảy ra ở những người uống nhiều rượu trong nhiều năm. Khi được chẩn đoán viêm gan, người bệnh cần bỏ rượu, nếu tiếp tục uống thì gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và dễ dẫn đến tử vong.

Các bệnh cần phục hồi chức năng

0 3468

Các bệnh cần phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là biện pháp hồi phục lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do chấn thương, tai nạn, đột quỵ, bại não... gây ra. Quá trình này thường được thực hiện song song với phòng và chữa bệnh nhằm mang lại kết quả chữa trị cao nhất, giúp người bệnh mau chóng lấy lại sức khỏe tốt và có hệ xương khớp chắc khỏe.

Những điều cần biết về Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc

0 4062

Những điều cần biết về Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc

Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc gây ra đang diễn ra một cách phổ biến. Nguyên nhân là do một số sai lầm trong dùng thuốc cùng nhận thức chưa đúng về những nguy cơ, tác dụng phụ của thuốc, khiến gan bị nhiễm độc.

12345678910Last
Copyright 2023 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top