Search
en-USvi-VN
Search

Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa

Bác sỹ Trần Phượng

1. Tuần thứ 13: Nước tiểu được hình thành

Tuần thứ 13 của thai kỳ (tương đương tuần thứ 11 sau thụ tinh), thai nhi bắt đầu có hiện tượng uống nước ối và bài xuất nước tiểu vào buồng ối, đúng vậy, và lại uống, tạo thành chu kỳ!

Xương của thai nhi bắt đầu cứng chắc hơn, đặc biệt là xương sọ và các xương dài. Da của thai nhi tuy vẫn còn mỏng và dễ nhìn xuyên qua, nhưng nó sẽ sớm dày lên.

2. Tuần thứ 14: giới tính của thai nhi trở nên rõ ràng

Tuần thứ 14 của thai kỳ (tương đương 12 tuần sau thụ tinh), cổ của thai nhi định hình rõ ràng hơn, và chi dưới cũng phát triển khá nhiều. Lách thai nhi bắt đầu sản sinh hồng cầu.

Trong tuần này hoặc tuần kế tiếp của giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, giới tính thai nhi sẽ nhìn thấy được rõ ràng (mặc dù thực chất, giới tính thai nhi được quyết định bởi vật chất di truyền, do đó ngay khi thụ tinh giới tính thai nhi đã được xác định!).

Tại thời điểm này thai nhi có chiều dài khoảng 87 mm và nặng khoảng 45 g.

3. Tuần thứ 15: da đầu có tóc phát triển

Tuần thứ 15 của tam cá nguyệt thứ 2 (tương đương 13 tuần sau thụ tinh), thai nhi sẽ phát triển rất nhanh. Xương tiếp tục phát triển hơn nữa, và sẽ có thể nhìn thấy dưới hình ảnh siêu âm sau một thời gian nữa. Phần da đầu có tóc của thai nhi cũng bắt đầu hình thành.

4. Tuần thứ 16: mắt bắt đầu cử động

Tuần thứ 16 của thai kỳ (tương đương 14 tuần sau thụ tinh), đầu của thai nhi cứng lên. Mắt của thai nhi có thể chuyển động từ từ. Tai của thai nhi cũng tiến vào những bước hoàn thiện cuối cùng.

Tứ chi của thai nhi có khả năng chuyển động cùng nhau và có thể nhìn thấy trong quá trình siêu âm. Tuy nhiên những vận động này còn quá nhỏ nên thai phụ sẽ khó cảm nhận được.

Vào thời điểm tuần thứ 16 này, thai nhi có chiều dài khoảng 120 mm và nặng khoảng 110 g.

dau-hieu-thai-phat-trien-tot-3-thang-giua-1

Tuần thứ 16 của thai kỳ (tương đương 14 tuần sau thụ tinh), đầu của thai nhi cứng lên

5. Tuần thứ 17: móng chân bắt đầu phát triển

Tuần thứ 17 của thai kỳ (tương đương 15 tuần sau thụ tinh), móng chân của thai nhi bắt đầu xuất hiện.

Thai nhi trong buồng ối vận động nhiều hơn, bắt đầu lăn, xoay, lật. Trái tim thai nhi giờ đây có thể bơm khoảng 100 pint máu mỗi ngày (~ 47 - 48 lít máu mỗi ngày)

6. Tuần thứ 18: thai nhi bắt đầu có khả năng nghe

Tuần thứ 18 của thai kỳ (tương đương 16 tuần sau thụ tinh), tai của thai nhi bắt đầu lồi ra bên ngoài, và thai nhi bắt đầu có khả năng nghe. Mắt của thai nhi bắt đầu nhìn về phía trước, và hệ tiêu hóa cũng bắt đầu hoạt động.

Vào tuần thứ 18 của thai kỳ, thai nhi có chiều dài khoảng 140 mm và nặng khoảng 200 g là những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa

7. Tuần thứ 19: lớp bảo vệ da thai nhi phát triển

Tuần thứ 19 của thai kỳ (tương đương 17 tuần sau thụ thai), thai nhi phát triển chậm lại.

Một lớp trơn nhờn, giống như pho mát xuất hiện, bao phủ lên da thai nhi gọi là lớp chất gây (vernix caseosa). Lớp chất gây có tác dụng bảo vệ làn da nhạy cảm của thai nhi trước sự ma sát, nứt nẻ hoặc dày cứng do tiếp xúc với dịch ối.

Với thai nhi nữ, tử cung và khoang âm đạo dần hình thành trong tam cá nguyệt thứ 2

8. Tuần thứ 20: một chặng đường đã qua

Tuần thứ 20 của thai kỳ (tương đương 18 tuần sau thụ tinh), là dấu mốc đã qua một nửa chặng đường mang thai. Lúc này thai phụ có thể cảm nhận được sự cử động của thai nhi. Thai nhi sẽ luân phiên ngủ và thức tỉnh, và tất nhiên, thai nhi có thể bị đánh thức dậy bởi tiếng ồn hoặc các cử động của thai phụ.

Vào thời điểm này, thai nhi có chiều dài khoảng 260 mm và nặng khoảng 320 g.

9. Tuần thứ 21: thai nhi có thể mút tay

Tuần thứ 21 của thai kỳ (tương đương 19 tuần sau thụ tinh) toàn thân thai nhi được bao phủ bởi một lớp lông tơ mềm. Lớp lông tơ này có vai trò giúp giữ lớp chất gây trên da thai nhi.

Phát xạ mút của thai nhi cũng được hình thành. Thai nhi bắt đầu có hành động mút ngón tay cái.

10. Tuần thứ 22: có thể nhìn thấy tóc thai nhi

Tuần thứ 22 của thai kỳ (tương đương 20 tuần sau thụ tinh), tóc và lông mày thai nhi có thể nhìn thấy được. Lớp mỡ nâu cũng hình thành có vai trò giữ nhiệt.

Với thai nhi nam, tinh hoàn bắt đầu di chuyển xuống dưới.

Tại thời điểm này thai nhi có chiều dài khoảng 280 mm và nặng khoảng 460 g.

11. Tuần thứ 23: vân tay và vân chân hình thành

dau-hieu-thai-phat-trien-tot-3-thang-giua-2

Tuần thứ 23 là khoảng thời gian quan trọng khi mang thai 3 tháng giữa

Tuần thứ 23 của thai kỳ (tương đương 21 tuần sau thụ tinh) mắt thai nhi bắt đầu có những chuyển động nhanh. Các đường rãnh cũng bắt đầu xuất hiện ở bàn tay và bàn chân, sau này sẽ trở thành yếu tố sinh trắc học vô cùng quan trọng, đó là vân tay và vân chân.

Đây là khoảng thời gian quan trọng khi mang thai 3 tháng giữa. Thai nhi có thể bắt đầu xuất hiện nấc, gây ra những chuyển động giật đột ngột.

12. Tuần thứ 24: da thai nhi có nếp nhăn

Tuần thứ 24 của thai kỳ (tương đương 22 tuần sau thụ tinh) da thai nhi xuất hiện các nếp nhăn, không còn trong suốt như trước, và có màu hồng hoặc đỏ (là màu của máu trong các mao mạch).

Tại thời điểm này, thai nhi có chiều dài khoảng 300 mm và nặng khoảng 630 g.

13. Tuần thứ 25: thai nhi đáp lại lời mẹ

Tuần thứ 25 của thai kỳ (tương đương 23 tuần sau thụ tinh), thai nhi có thể cử động để đáp lại những âm thanh quen thuộc như giọng nói của mẹ.

Giấc ngủ của thai nhi lúc này đa phần là pha ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) (là một pha của giấc ngủ, khi đó nhãn cầu chuyển động rất nhanh dù mắt vẫn nhắm).

14. Tuần thứ 26: phổi thai nhi phát triển

Tuần thứ 26 của thai kỳ (tương đương 24 tuần sau thụ tinh) phổi của thai nhi bắt đầu sản xuất surfactant - là một chất giữ cho các phế nang có thể giãn ra khi hít vào và không bị xẹp hay dính khi thở ra.

Tại thời điểm này thai nhi có chiều dài khoảng 360 mm và nặng khoảng 760 g.

15. Tuần thứ 27: kết thúc thời kỳ 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ hai)

dau-hieu-thai-phat-trien-tot-3-thang-giua-3

Tuần thứ 27 của thai kỳ (tương đương 25 tuần sau thụ tinh) là cột mốc kết thúc mang thai ba tháng giữa

Tuần thứ 27 của thai kỳ (tương đương 25 tuần sau thụ tinh) là cột mốc kết thúc mang thai ba tháng giữa. Lúc này hệ thần kinh của thai nhi tiếp tục trưởng thành. Lớp mỡ của thai nhi bắt đầu xuất hiện, khiến cho da của thai nhi trông mịn, mượt hơn.

                                                                                                                                                                                                                                      Nguồn: sưu tầm

Print
5916 Rate this article:
No rating

Leave a comment

Name:
Email:
Comment:
Add comment

Name:
Email:
Subject:
Message:
x

Chuyên mục

Tin tức

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

0 4265

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

Những ngày lễ hay những dịp vui vẻ, khi gia đình và bạn bè tụ họp, nhiều người thường uống một chút rượu trong những bữa cơm đoàn viên … Tuy nhiên, nếu ham vui quá chén dễ lâm vào tình trạng say rượu, thậm chí có thể dẫn tới  ngộ độc rượu rất nguy hiểm.

1. Biện pháp đơn giản để giải rượu

Trước hết, cần cho người say rượu uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng với lượng rượu uống vào, nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Sau đó, tùy theo hoàn cảnh có thể dùng một trong các bài thuốc sau đây:

Bài 1: Chanh tươi 1 quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng ăn luôn cả quả càng tốt.

Chanh tươi giải rượu

Bài 2: Lá dong 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.

Bài 3: Vỏ quít phơi khô (để lâu năm càng tốt) 30g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hột thái vụn. Hai vị sắc nhỏ lửa với 360ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã, cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng hoặc trà thì càng tốt.

Bài 4: Vỏ cam 60g, rửa sạch sấy khô tán bột, cho uống 6g với nước ấm, nếu chưa công hiệu có thể cho uống thêm một vài lần.

Bài 5: Trà diệp 1 nắm, đậu xanh 60g đập vụn, lá long não 10g. Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 - 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 6: Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi ) 16g thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống đặc.

Bài 7: Trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Ba vị sắc uống.

Bài 8: Quả cau tươi bỏ vỏ xanh, bỏ hạt 50g, cam thảo 12g (nửa đế sống, nửa sao muối). Tất cả hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 - 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.

Bài 9: Hoa sắn dây (hoặc củ sắn dây thay thế) 10g sắc uống. Cũng có thể hãm cùng trà búp 5g, đậu xanh 10g với nước sôi, chia uống vài lần.

Bài 10: Vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quít 50g, hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, nhân sâm 10g, đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô nghiền bột, đựng trong bình kín dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 - 7g pha nước uống, mỗi ngày uống 3 lần.

2. Biện pháp để giải rượu không dùng thuốc 

2.1 Day bấm huyệt Yêu nhãn từ 3 - 5 phút

Vị trí huyệt Yêu nhãn: Giơ cao tay người say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng, tương ứng với đốt sống thắt lưng 4.

 

2.2 Day bấm huyệt Thái xung từ 3 - 5 phút

Vị trí huyệt Thái xung: Ép ngón chân cái sát vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cá

Viêm gan do rượu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

0 3487

Viêm gan do rượu: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Viêm gan do rượu là bệnh lý xảy ra ở những người uống nhiều rượu trong nhiều năm. Khi được chẩn đoán viêm gan, người bệnh cần bỏ rượu, nếu tiếp tục uống thì gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và dễ dẫn đến tử vong.

Các bệnh cần phục hồi chức năng

0 4340

Các bệnh cần phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là biện pháp hồi phục lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do chấn thương, tai nạn, đột quỵ, bại não... gây ra. Quá trình này thường được thực hiện song song với phòng và chữa bệnh nhằm mang lại kết quả chữa trị cao nhất, giúp người bệnh mau chóng lấy lại sức khỏe tốt và có hệ xương khớp chắc khỏe.

Những điều cần biết về Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc

0 5032

Những điều cần biết về Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc

Viêm gan, nhiễm độc gan do thuốc gây ra đang diễn ra một cách phổ biến. Nguyên nhân là do một số sai lầm trong dùng thuốc cùng nhận thức chưa đúng về những nguy cơ, tác dụng phụ của thuốc, khiến gan bị nhiễm độc.

12345678910Last
Copyright 2024 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top