Cách tẩy trắng răng tại nhà an toàn, hiệu quả
I.Nguyên nhân gây răng ố vàng
1. Hút thuốc: khi đó răng xốp hơn và hấp thụ nicotin, khi đó răng sẽ bị ám màu như thế (đây là nguyên nhân phổ biến gây ố vàng, đặc biệt là ở nam giới)
2. Sử dụng đồ uống có màu: nước giải khát có màu, trà, cà phê, nước hoa quả, nho, rượu vang đỏ,... Các sản phẩm này sẽ bám lên trên răng và làm sậm màu.
3. Sử dụng thuốc tetracyline, doxycycline: Tạo nên phức hợp càng cua, gây nên tình trạng đổi màu răng do cấu trúc. Khi đó để tẩy trắng thì vô cùng khó khăn.
4. Nguyên nhân do tuổi tác: khi chúng ta già đi và răng già đi thì men sậm màu vì lớp men càng ngày càng mỏng. Khi lớp men càng ngày càng mỏng đi thì để lộ ra ngà răng bên dưới và gây ra tình trạng đổi màu do ngà răng.
5. Nguyên nhân do chải răng quá mạnh: chải răng quá mạnh cũng gây ra mòn các lớp men răng để lộ ra lớp ngà răng, chính vì vậy mà cái màu của lớp ngà lộ.
6. Vệ sinh răng miệng kém: chải răng không đều, có mảng bám bẩn trên bề mặt răng,...
7. Răng bị nhiễm fluor: nơi nguồn nước có nồng độ fluor cao thì răng sẽ bị lốm đốm viền trắng nhất là ở trẻ em, hoặc dùng kem đánh răng có nồng độ fluor cao,...
8. Nguyên nhân do chấn thương: như khi ngã làn tổn thương răng, nó có thể bị chết tủy và răng chết tủy sẽ phân hủy giải phóng ion sắt và làm đổi màu răng (đỏ, đen sậm).
II. Phương pháp không nên làm khi tẩy trắng răng tại nhà:
1. Không nên tẩy trắng răng với chanh: Như mọi người thường nghĩ acid trong trái cây có thể tẩy trắng răng nhưng không phải. Trong quả chanh có chứa thành phần acid citric, có chức năng phân hủy canxi trên răng. Và thành phần canxi này làm cho răng có màu trắng đục, khi tẩy canxi đi chúng ta có cảm giác là răng trắng hơn nhưng không phải. Canxi lại là thành phần giữ cho răng chắc khỏe và khi bị mất canxi đi do acid citric thì răng sẽ dễ bị sâu hơn, lâu dài khi sử dụng sẽ làm tan men răng.
2. Không nên sử dụng dâu tây: dâu tây cũng chứa các acid hoặc đường không phù hợp làm trắng răng.
3. Không làm trắng răng bằng tro: phương pháp làm trắng răng đã lỗi thời, cũng có thể làm rắng lên, những sử dụng lâu dài cũng làm hỏng men răng và gây hại đến lợi.
III. Các phương pháp nên tẩy trắng răng tại nhà:
1. Sử dụng hydrogen peroxide (oxi già - H2O2): Sử dụng oxy già 3% được pha loãng đủ để sử dụng trên da hoặc là vệ sinh răng. Ngoài tác dụng tẩy trắng răng, nó còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và làm sạch răng.
Cách thức thực hiện: súc miệng với oxy già 3% (1 phút) -> nhổ ra (hoàn toàn không được nuốt). Sau đó, sẽ cảm nhận được một chút kích ứng, ê buốt nhẹ nhưng nó hoàn toàn an toàn. Và có thể giảm oxy già xuống 1.5%.
2. Sử dụng baking soda + oxy già: hỗ hợp này làm trắng răng vô cùng tốt và hiệu quả nhưng tính mạnh thì cần cẩn thận.
Cách thực hiện: 1 thìa baking soda + 1 ít oxy già -> đến khi có màu dung dịch sệt như kem đánh răng. Và đánh răng bằng hỗn hợp này, sau đánh răng xong có thể trải bằng kem đánh răng bình thường. ( Chú ý: chỉ trộn hỗn hợp này đủ cho 1 lần đánh răng, tuyệt đối không nuốt oxy già).
3. Sử dụng dấm táo: đã được chứng minh là sản phẩm chống vi khuẩn.
Cách thực hiện: thoa một ít dấm táo quanh răng tỉ lệ 50-50 -> chải răng như bình thường.
4. Sử dụng muối ăn: bản chất là natriclorua (NaCl)
Cách thực hiện: pha một ít nước muối để ngậm tuy nhiên so với các phương pháp trên sẽ kém hiệu quả hơn.
5. Sử dụng cam thảo: nhai cam thảo giúp răng sạch tự nhiên, giúp răng trắng, hơi thở thơm tho hơn.
Cách thực hiện: cắt cam thảo nhỏ để nhai.