Search
en-USvi-VN
Search

Dược liệu quý

Tất tần tật thông tin về Táo đỏ Tân Cương bạn đã biết chưa?
Thùy Linh Nguyễn
/ Categories: Dược liệu

Tất tần tật thông tin về Táo đỏ Tân Cương bạn đã biết chưa?

1. Táo đỏ tân cương:

Táo đỏ Tân Cương là loại trái cây ăn được, ăn rất ngon, được biết đến là một trong 400 loại táo ngon nhất thế giới, đây cũng là một dạng táo tàu phổ biến. Giống như hắc kỷ tử, đây là đặc sản nức tiếng tại vùng sa mạc khắc nghiệt ở Tân Cương, Trung Quốc. 

Tỉnh Tân Cương có nhiệt độ khoảng trên 40 độ C, đặc biệt hơn, vùng này có ngày dài hơn đêm tận 15 tiếng. Vì thế, trung bình tỉnh này có hơn 200 ngày không sương nên táo không cần chất bảo quản cũng có thể để được hơn 3 năm.

Hình ảnh cây Táo đỏ tân cương

Đặc biệt, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm ở Tân Cương rất lớn, vì vậy, dù khô tự nhiên trên cây, rút hết 9 phần nước, táo vẫn giữ được độ tươi xốp. Người dân thu hoạch chỉ cần đập mạnh vào cành cây, táo sẽ rụng hết và phân loại theo từng quả.

2. So sánh táo đúng chuẩn Tân Cương với táo thường

Táo Tân Cương:

Vỏ: Vỏ bóng, nhăn nheo, có màu đỏ sẫm, táo thường có màu nhạt hơn, không đẹp bằng. Khi bạn sờ vào có lớp dầu mỏng bên ngoài giống như bạn bôi sáp vậy.
Thịt: Dày cơm, dẻo, ăn dính răng.
Mùi vị: Ngọt thanh, không gắt cổ họng.
Hạt: Nhỏ, dài, thuôn nhọn 2 đầu. 

                                                                                        

Táo đỏ thường:

Vỏ: Vỏ ít nhăn, phình to, mọng nước.
Mùi vị: Độ ngọt vừa phải.
Hạt: Hạt to và phình.


So với các loại táo đỏ thông thường, lớp vỏ táo Tân Cương sẽ hơi nhăn nheo và khô do thời tiết khắc nghiệt ở vùng Tân Cương. Dù cho có hạn bảo quản hơn 3 năm nhưng lượng cung không đủ, vì thế mà bạn không cần lo đến hàng tồn kho, hàng cũ.

Cách nhận biết táo đỏ Tân Cương chất lượng
Theo các nhà thực vật học, hiện nay táo tân cương có 2 loại chính:

Táo nhược khương từ Tân Cương: Táo này có đặc điểm vỏ mỏng, thịt dày, hạt nhọn 2 đầu, vị thanh ngọt, quả nhỏ (loại 1).
Táo hoa điền của Tân Cương: Táo có thịt dày, da mỏng, hạt to và phình ra, vị ngọt gắt hơn táo nhược khương, thích hợp dùng để ngâm rượu (loại 2, 3).

Táo Tân Cương chất lượng là hàng loại 1, không tẩm đường. Để biết quả táo có ngâm đường hay không thì bạn chỉ cần nếm thử vào vỏ, nếu ngọt gắt là táo ngâm đường, táo tự nhiên chỉ ngọt thanh.

3. Thành phần dinh dưỡng 

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thống kê, trong loại táo này có rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu, 100g táo có chứa: 

Năng lượng: 80 kcal.
Chất béo: 0,7g.
Protein: 1,5g.
Photpho: 25g.
Canxi: 29mg.
Magie: 12mg.
Kali: 260mg.
Vitamin C: 70mg.
Cholesterol: 0g.
Cũng theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, những chỉ số dinh dưỡng này rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bồi bổ cơ thể.

4. Công dụng của táo đỏ Tân Cương

Táo đỏ Tân Cương là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Theo viện nghiên cứu y học cổ truyền ở Trung Quốc, táo Tân Cương có một số tác dụng nổi bật như:

- Tăng cường sức khoẻ và hệ miễn dịch
Táo Tân Cương có có tác dụng tăng cường sức khoẻ và hệ miễn dịch một cách tự nhiên. Nhờ vào hoạt chất phenolic, giúp chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Đồng thời, giúp kháng viêm và bổ sung các loại vitamin A, B, C,… vì thế, nó được xếp vào một trong các loại quả hạch giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới.

- Giúp no lâu hơn và giảm cân hiệu quả
Một trong những công dụng mà chị em rất thích đó là công hiệu giảm cân an toàn và hiệu quả. Bạn chỉ cần nấu một nồi chè dưỡng nhan thì sẽ mang lại cảm giác no. 

Quả táo Tân Cương chứa một số thành phần giúp no lâu, ít calo, giàu chất xơ, giúp hạn chế sự thèm ăn. Nhiều chị em đã kiên trì sử dụng và nhận thấy cân nặng được cải thiện đáng kể.

- Kiểm tốt soát tim mạch 
Kali và natri trong táo đỏ Tân Cương chiếm tới hơn 6% tổng lượng cần thiết nhờ thế mà giảm áp lực mạch máu và kiểm soát huyết áp một cách ổn định. Ngoài ra, ăn táo đỏ Tân Cương có tác dụng ổn định huyết áp trong một số trường hợp khác vì polyphenol có khả năng giúp giảm cholesterol xấu rất hiệu quả.

- Giúp ngủ ngon hơn và sâu hơn
Saponin trong táo Tân Cương có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon và sâu giấc. Nhờ đó, não bộ chúng ta có thể phục hồi những tổn thương do làm việc quá sức, tránh được những tổn thương hủy hoại dây thần kinh bên trong. Chỉ cần pha trà một ly trà táo Tân Cương, uống 2 lần mỗi ngày sáng và tối giúp bạn ngủ ngon giấc.

Để tăng hiệu quả, bạn có thể pha thêm một ít thảo quyết minh (muồng ngủ), hoa tam thất, kỷ tử, hoa cúc hay tim sen. Đây là các vị thuốc giúp an thần, rất tốt cho người mất ngủ. 

- Cải thiện hệ tiêu hóa
Hoạt chất Polysaccharide trong táo có tác dụng tăng cường lớp niêm mạc, ngăn ngừa nguy cơ viêm đại tràng. Đặc biệt trong táo đỏ Tân Cương hàm lượng chất xơ rất dồi dào ngăn ngừa các bệnh tiêu hoá. Ngoài ra, nó còn cung cấp một số loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột chống trả lại các vi khuẩn gây hại rất tốt.

- Hỗ trợ tăng sức khỏe xương
Các nghiên cứu còn cho thấy táo đỏ Tân Cương có chứa lượng canxi và photpho rất dồi dào giúp  người dùng tránh được tình trạng loãng xương. Đặc biệt là một số chị em sau tuổi 40 sợ bị loãng xương. 

Bạn có thể thay thế những loại sữa loãng xương trên thị trường khác bằng 1 bát chè dưỡng nhan có vị ngọt thanh của nhãn nhục và táo, vị dai của nhựa đào, cảm giác giòn từ tuyết yến và nấm tuyết sẽ vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

- Giúp kháng khuẩn, trị cảm mạo
Táo Tân Cương có công dụng chữa cảm mạo phong hàn, nhờ vào hoạt chất acid betulinic và flavonoid. Bằng chứng cho thấy những loại thuốc tây y chữa cảm mạo đều có hai hoạt chất này, nhờ đó có thể đẩy lùi cảm mạo. 

Loại táo này chứa hai hợp chất rất ổn định, nhưng tốc độ hấp thụ chậm nên bạn cần bổ sung nó lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai mà khỏi bệnh.

- Chống dị ứng phát ban
Đối với một số bệnh nhân bị dị ứng một cái gì đó như đồ ăn, thời tiết, đồ vật sẽ gây ra tình trạng dị ứng phát ban. Bạn có thể sử dụng từ 4-6 quả táo, mỗi ngày dùng 3 lần, dùng liên tiếp trong 1 tuần sẽ thấy những vùng bị phát ban lành và không còn tái phát nữa. Nên kiên trì sử dụng cho đến khi các triệu chứng khỏi hẳn.

- Hỗ trợ chữa viêm gan cấp tính, xơ gan
Viêm gan cấp tính, xơ gan là căn bệnh phổ biến ở nước ta. Nói tới bệnh gan, ngoài cà gai leo hay cây chó đẻ, ta cũng có thể ăn canh táo Tân cương để hỗ trợ điều trị.

Lấy một vài quả táo đỏ nấu canh, hầm cùng với đậu phộng, cho thêm đường cát, ăn đều đặn khoảng 1 tháng là khỏi bệnh. Ngoài ra, nó còn làm giảm lượng huyết thanh, giúp bồi bổ sức khỏe.

5. Cách dùng táo đỏ Tân Cương hiệu quả

Có nhiều cách chế biến táo đỏ Tân Cương như ngâm rượu, nấu chè, pha trà, làm mứt,… Đối với những người già, uống trà là cách giúp an thần, ngủ ngon, còn đối với nam giới và một số người trẻ cần bồi bổ cơ thể, ngâm rượu là cách dùng phù hợp.

Riêng đối với chị em phụ nữ muốn đẹp da, giảm cân thì không nên bỏ qua chè táo đỏ dưỡng nhan, hay còn gọi là chè dưỡng nhan. Ăn chè này giúp no lâu, loại bỏ nếp nhăn, chống lão hóa và giữ làm da luôn tươi trẻ.

5.1. Pha trà táo đỏ Tân Cương

Chuẩn bị:

5g kỷ tử.
12 quả táo đỏ rửa sạch, thái lát.
1 ít hoa cúc trắng. 
Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt thành 6 lát.

Cách pha trà:

Bước 1: Bạn bắt ấm nước sôi cùng 1 lít nước lên.
Bước 2: Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong ấm trà, đổ nước sôi vào.
Bước 3: Hãm trà trong 20 phút là có thể uống được.

5.2. Nấu chè táo đỏ Tân Cương
Chuẩn bị:

20g táo đỏ Tân Cương (rửa sơ, thái lát hoặc để nguyên).
20g hạt sen khô (rửa sạch bụi, ngâm nước qua đêm trước khi nấu).
10g long nhãn (rửa sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn).
7g câu kỷ tử (rửa sơ qua nước).
3 lá dứa (rửa sạch, cắt ngắn, để ráo nước).
5g đông trùng hạ thảo rửa sơ.
7g hạt chia (không cần ngâm trước).
7g nấm tuyết (ngâm qua đêm).
7g tuyết yến (ngâm qua đêm).
7g nhựa đào (ngâm qua đêm).
7g tuyết liên tử (ngâm qua đêm).
150g đường phèn.

Cách nấu chè:

Bước 1: Bắt lên bếp 2 lít nước, cho đường phèn, lá dứa, hạt sen vào, đậy nắp, bật lửa vừa phải.
Bước 2: Khoảng 20 phút thì cho táo đỏ, long nhãn, tuyết liên tử vào, tiếp tục đun sôi.
Bước 3: Sau 15 phút thì cho kỷ tử, nấm tuyết, đông trùng hạ thảo vào nồi.
Bước 4: Cuối cùng cho nhựa đào, tuyết yến, hạt chia vào nồi, khuấy cho nở đều. nêm cho vừa ăn.
Bước 5: Nấu thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp, nêm lại cho vừa ăn, múc ra chén, để nguội rồi thưởng thức. Có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon.

Bạn có thể kết hợp nấu chè với mủ trôm, mủ gòn hay hạt é tùy ý chứ không nhất thiết phải có đầy đủ các nguyên liệu trên.

5.3. Ngâm rượu táo đỏ Tân Cương 
Chuẩn bị:

1 kg táo đỏ Tân Cương (ngâm qua nước muối 10 phút rồi rửa sạch).
5 lít rượu nếp trắng trên 40 độ.
1 bình thuỷ tinh có nắp đậy kín.
Cách ngâm rượu:

Bước 1: Cho táo lên bếp, bật lửa vừa phải đem rang trong khoảng 15 phút thì tắt bếp rồi đợi nguội.
Bước 2: Lấy dao khứa 1 nhát vào từng trái táo cho ra nước.
Bước 4: Xếp táo vào bình, tiếp đến đổ rượu vào ngâm, đậy kín nắp lại. Ngâm từ 3-6 tháng là được.

5.4. Làm mứt táo đỏ Tân Cương
Chuẩn bị:

250g táo đỏ khô Tân Cương.
20g đường nâu nhuyễn.
1 thìa cà phê bột gelatin.
30 ml rượu vang.
Cách làm mứt:

Bước 1: Bạn cho bột gelatin vào chén, rồi đổ ít nước vào trộn đều lên.
Bước 2: Cho rượu vào trộn tiếp cho tan hết bột gelatin.
Bước 3: Tiếp tục cho đường nâu vào trộn cùng cho đến khi đường tan hết.
Bước 4: Cho táo vào hỗn hợp, khuấy đều cho ngấm.
Bước 5: Cho chảo lên bếp (chảo chống dính), bật lửa vừa phải. Cho hết phần táo trên vào, đảo nhanh 3-4 phút rồi chuyển lửa nhỏ.
Bước 6: Tiếp tục sên đến khi nước cạn hết, táo mềm thì tắt bếp, để nguội rồi thưởng thức món mứt táo thơm ngon.

6. Cách bảo quản táo đỏ Tân Cương

Bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo.
Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp vào thảo dược.
Để trong ngăn mát tủ lạnh thì bảo quản được 5-12 tháng.
Bảo quản trong túi giấy bọc thì được 8-12 tháng.
Bảo quản ở lọ thuỷ tinh có nắp đậy kín thì được 10-15 tháng.
Nếu có túi hút ẩm bên trong thì bảo quản  thảo dược được thêm 4-6 tháng nữa.

7. Một số lưu ý khi dùng táo đỏ Tân Cương

Không ăn quá nhiều táo đỏ Tân Cương để tránh bị khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy.
Nếu không dùng hết táo thì đậy kín lại sau khi sử dụng, nên cho túi hút ẩm để bảo quản lâu hơn.
Người bị đái tháo đường nên ăn liều lượng bằng phân nửa người bình thường.
Sau khi ăn táo, bạn cần vệ sinh răng miệng để tránh làm hư răng và nướu.
Hạn chế ăn cùng lúc với dưa leo, củ cải, cải chua, vì hoạt chất ascorbic, enzyme sẽ làm phá huỷ vitamin và thành phần dinh dưỡng trong táo.

*** Quý khách muốn mua hàng hoặc cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Agape để được chuyên viên tư vấn MIỄN PHÍ.

Previous Article Cỏ Ngọt có công dụng gì? Cách uống trà cỏ ngọt có hiệu quả nhất?
Next Article Tác dụng không ngờ của Hoa nhài khô đối với sức khỏe
Print
405 Rate this article:
No rating

Please login or register to post comments.

Name:
Email:
Subject:
Message:
x
Copyright 2022 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top