Search
en-USvi-VN
Search

Dược liệu quý

Tác dụng không ngờ của Hoa nhài khô đối với sức khỏe

Tác dụng không ngờ của Hoa nhài khô đối với sức khỏe

Hoa nhài khô có tác dụng gì

1. Hoa lài sấy khô dùng làm trà

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sấy hoa nhài làm trà. Với nhiều công dụng, trà hoa nhài hiện đang được nhiều bạn trẻ yêu thích chọn mua. Khi dùng làm trà, các bạn chỉ cần thả một nhúm trà nhài vào trong nước ấm rồi ngâm vài phút là có ngay một cốc trà nhài để thưởng thức. Loại trà này không béo, không ngọt, có vị thơm tự nhiên rất dễ uống. Tác dụng của trà hoa nhài không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm căng thẳng mệt mỏi, ổn định đường huyết mà còn giúp đốt cháy mỡ thừa một cách tự nhiên nhờ đó hỗ trợ các bạn giảm cân hiệu quả.

Lưu ý: trà hoa nhài không nên dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú vì loại trà này có những tác dụng không tốt đối với phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú.

2. Hoa nhài khô dùng để chữa bệnh

Hoa nhài cũng là một vị thuốc để chữa bệnh rất tốt. Trong y học cổ truyền, hoa nhài có vị cay, ngọt, tính mát có tác dụng trấn thống, thanh nhiệt giải biểu, lợi thấp. Do đó, hoa của cây hoa nhài cũng được dùng trong y học cổ truyền kết hợp với nhiều vị thuốc khác để chữa bệnh. Ngoài hoa của cây hoa nhài, lá và rễ cây hoa nhài cũng là một vị thuốc dùng để chữa bệnh.

Một số bệnh dùng rễ, lá và hoa nhài khô để chữa có thể kể ra như rối loạn tiêu hóa, ngoại cảm, sốt, rôm sẩy, màng mộng, màng khóe mắt, điều trị tăng huyết áp, chữa mất ngủ, thanh nhiệt, giải độc, đau nhức đầu gối, đau nhức mắt, điều hòa đường huyết… Lời khuyên cho các bạn là không nên tìm các bài thuốc chữa bệnh từ hoa nhài để áp dụng mà nên tới khám tại các phòng khám y học cổ truyền để được chuẩn đoán và có cách dùng cũng như liều lượng dùng phù hợp với thể trạng của bạn.

3. Hoa nhài khô dùng trong tang lễ

Hoa nhài trong phong thủy dương trạch được đánh giá là loại cây mang năng lượng dương mạnh có khả năng từ xú uế giúp gia chủ mang lại may mắn tài lộc vào nhà. Còn đối với phong thủy âm trạch thì hoa nhài không có tác dụng nhưng với khả năng trừ xú uế nên hoa nhài khô vẫn được dùng trong tang lễ giúp người đã khuất ra đi thanh thản, nhẹ nhàng. Phần này không liên quan nhiều đến chủ đề bài viết nên mình cũng không nói nhiều, các bạn chỉ cần biết vậy là được. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn thì có thể xem các thông tin khác trên internet.

4 Cách pha trà hoa nhài phơi khô ngon đúng chuẩn

Để tạo nên những bông nhài khô đúng chuẩn, sau khi rửa sạch, để ráo, người pha sẽ sấy nhài ở nhiệt độ 70 độ C trong vòng 1 – 2 giờ. Đến khi nhài khô được khoảng 90%, người ta sẽ lấy nhài ra để khô tự nhiên.

Mỗi lần pha trà xanh, người ta sẽ bỏ thêm 5 bông hoa nhài khô vào (khoảng 5 gram). Tiếp đến, cần đổ một ít nước sối vào để 30 giây và đổ đi. Đây là bước tráng trà với hai công dụng chính: Loại bỏ bụi bẩn còn sót lại, đánh thức hương vị của trà.

Bước thứ hai, cần sử dụng đế đun đèn cầy để uống trà hoa. Đây là cách thưởng trà đúng chuẩn nhất. Bạn cho ấm trà đã tráng lên chân đế đun đã thắp nến. Với một ấm nhỏ chỉ cần rót 250ml nước ấm vào và đợi từ 5 đến 7 phút là được. Nếu bạn thấy cách trên khá cầu kì thì có thể đổ thẳng nước sôi 90 đến 100 độ vào bình trà, đợi từ 5 đến 7 phút.

Khi đã hết thời gian đợi, bạn chiết nước trà ra bình. Từ bình này, bạn rót trà ra tách uống. Nếu bình thủy tinh có sẵn đồ lọc thì bạn chỉ cần chiết trực tiếp, nếu không bạn nên sử dụng bộ lọc trà để không uống phải cặn.

Sau khi dùng hết ấm trà bạn lại tiếp tục cho nước sôi vào pha tiếp. Mỗi ấm trà như vậy, bạn có thể pha từ 2 đến 3 lần nước, đủ cho bạn uống cả ngày.

Khi pha trà, bạn cần lưu ý một số quy tắc sau:

– Không ngâm trà quá lâu, hương vị trà sẽ không ngon

– Nên dùng nước đúng nhiệt độ, dùng nước nguội quá vị ngon của trà sẽ không ra hết

– Không nên bỏ qua bước tráng trà trước khi pha thực sự.

– Không để trà qua đêm vì vị trà sẽ bị thay đổi, đồng thời không tốt cho sức khỏe.

– Chỉ nên pha trà từ 2 đến 3 lần nước. Pha quá nhiều lần trà nhạt vị không ngon

– Cho vừa đủ lượng nước cần dùng. Nếu pha trà đặc quá, trà sẽ không ngon. Nếu pha nhiều nước, trà bị loãng.

Cách thưởng thức trà hoa nhài khô
Để thưởng thức vị trà trọn vẹn nhất, bạn cần uống trà ngày khi vừa pha xong. Càng để lâu trà càng đánh mất đi vị ngon vốn có.

Bạn nên chia tách trà ra làm 3 ngụm:

Ngụm 1, nên hít hà hương thơm của hoa nhài trắng, thưởng thức trọn vẹn phần hương trà trước tiên. Sau đó, nhấp một ngụm nhỏ để hương thơm lan tỏa khắp vòm họng.

Ngụm 2, nên uống ngụm lớn, gần hết chén trà. Lúc này bạn sẽ cảm nhận một cách rõ nét hương vị, mùi thơm của trà hoa nhài khô.

Ngụm 3, uống nốt phần trà còn lại. Ngụm này có tác dụng giúp bạn đánh giá lại hương vị của chén trà.

Nếu uống vội vàng, uống thành ngụm lớn, bạn sẽ không thể tận hưởng được hết vị ngon của trà hoa nhài khô. Muốn thưởng thức cả hương lẫn vị trà thì người uống phải từ từ, dùng từng chút một. Càng uống bạn sẽ càng say mê thức uống truyền thống đáng quý này.

Pha và thưởng trà là cả một nghệ thuật. Muốn tạo nên một tách trà ngon bạn phải biết pha đúng cách. Muốn tận hưởng trọn vẹn hương vị của chén trà bạn phải thưởng thức đúng chuẩn. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ quên hai bước quan trọng này nếu bạn muốn kết bạn cùng trà.

Được ví như tinh hoa của trời đất, trà hoa nhài khô là thức uống đáng được trân trọng. Mỗi ngày, chỉ cần thưởng thức một ấm trà nhỏ, bạn sẽ thấy tâm hồn mình minh mẫn, sảng khoái, nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Một số căn bệnh không tốt cho sức khỏe như béo phì, rối loạn tiêu hóa,.. cũng sẽ được đẩy lui. Vì thế bạn hãy tập cho mình thói quen thưởng trà nhài ngay từ hôm nay.

Previous Article Tất tần tật thông tin về Táo đỏ Tân Cương bạn đã biết chưa?
Next Article Long nhãn Hưng Yên
Print
2050 Rate this article:
No rating

Please login or register to post comments.

Name:
Email:
Subject:
Message:
x
Copyright 2024 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top