Search
en-USvi-VN
Search

Sức khỏe

Vàng da, mệt mỏi, chán ăn… Cẩn thận với xơ gan do rượu
Vàng da, mệt mỏi, chán ăn… Cẩn thận với xơ gan do rượu

Vàng da, mệt mỏi, chán ăn… Cẩn thận với xơ gan do rượu

0 3664

Xơ gan do rượu là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh gan liên quan đến việc lạm dụng thức uống chứa cồn.
 

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

Các biện pháp đông y giải rượu cực hiệu quả bạn cần biết

0 4470
Những ngày lễ hay những dịp vui vẻ, khi gia đình và bạn bè tụ họp, nhiều người thường uống một chút rượu trong những bữa cơm đoàn viên … Tuy nhiên, nếu ham vui quá chén dễ lâm vào tình trạng say rượu, thậm chí có thể dẫn tới  ngộ độc rượu rất nguy hiểm. 1. Biện pháp đơn giản để giải rượu Trước hết, cần cho người say rượu uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất cũng bằng với lượng...
12345678910Last

Covid-19

Tết đến, mẹ bầu cần lưu ý những gì trong ăn uống?

Bác sỹ Trần Phượng

Không nhất thiết bạn phải nấu tất cả những món cỗ thường niên của những dịp Tết. Mang thai khiến bạn mệt mỏi, nôn nghén và khó lòng đứng lâu để hoàn thành một bữa cỗ hay chỉ đơn giản là những món ăn nào đó. Vậy thì hãy để mình nghỉ ngơi, hoặc “làm nũng” chồng, mẹ, hoặc nhờ ai đó giúp nấu nướng các bữa cỗ.

Hơn nữa, đặt một số món ăn sẵn hoặc bớt đi một vài món ăn trong thực đơn Tết năm nay cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến một ngày Tết vui vẻ đầm ấm, phải không nào?

Nguyên tắc chung

Mẹ bầu cần lưu ý không tập trung ăn quá nhiều đồ ăn trong một bữa mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa (4-5 bữa/ngày) để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa, nôn, khó hấp thu…

Ngoài ra, mẹ bầu nhớ tăng cường uống nước, đảm bảo từ 2,5 lít – 3 lít một ngày. Hạn chế thành phần đạm quá nhiều và tăng tỷ lệ chất xơ lên từ hoa quả, rau trong thực đơn.

Mẹ bầu nên ăn gì?

Đừng quên các loại hạt

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu ngày Tết cũng đừng quên các món ăn vặt là các loại hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, nho khô, hạt óc chó,… vì các loại hạt này giàu axit béo thiết yếu, vitamin, chất đạm và khoáng.

  • Các loại đậu, đỗ: đậu nành, đậu xanh, lạc rang được coi là thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu và thai nhi vì chứa đạm, canxi, rất giàu kẽm, một chất khoáng cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và chuyển dạ kéo dài.
  • Hạnh nhân: đóng góp dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển trí thông minh của trẻ, đó là omega-3. Folate và axit folic trong hạt hạnh nhân cũng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của trẻ nhỏ.
  • Hạt dẻ: hạt dẻ chứa rất nhiều protein, chất béo, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và các loại vitamin giúp điều hòa tuần hoàn máu, kích thích thận và cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ bắp. Mẹ bầu ăn hạt dẻ sẽ làm cho xương chắc hơn và giảm mệt mỏi, nôn nghén.
  • Hạt hướng dương: đây là loại hạt giàu protein hơn bất kỳ loại hạt nào khác, nhưng lại chứa ít năng lượng. Hạt hướng dương rất giàu vitamin E, một dưỡng chất giúp duy trì sức bền, làm giảm nguy cơ sảy thai, đồng thời rất hữu ích cho việc duy trì sắc đẹp. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa sắt, kẽm, kali, magiê có tác dụng chống thiếu máu và mệt mỏi.
  • Hạt dưa hấu và hạt bí đỏ: hai loại hạt mà chúng ta thường nhâm nhi trong ngày Tết lại cung cấp một lượng dinh dưỡng đa dạng, bao gồm các chất như kali, sắt, các vitamin tan trong chất béo cần thiết để duy trì hoạt động hàng ngày của cơ thể, mang đến một tinh thần thoải mái, thư giãn cho mẹ bầu.
  • Hạt sen: giàu canxi, protein và phốt pho tốt cho thận, lá lách, hệ thống thần kinh và cho tinh thần của các mẹ và thai nhi.
  • Quả óc chó: mang đến omega-3 và vitamin E, hạt óc chó là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển hệ thần kinh và trí thông minh của thai nhi.

Các loại hạt có nhiều công dụng tuyệt vời như thế, tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý mua ở nơi có uy tín, tránh hạt có tẩm hóa chất tạo màu và chỉ nên dùng tay tách, không nên đưa vào miệng cắn khi ăn. Các mẹ bầu còn chần chừ gì nữa, hãy thử ngay trong dịp Tết này đi nhé!

Tận dụng các loại hoa quả

Thay vì bị “quyến rũ” với những loại mứt, bánh kẹo ngọt, nước ngọt, nước uống có ga và các loại đồ ăn sẵn, không tốt cho sức khoẻ, mẹ bầu nên tận dụng cơ hội bổ sung những chất cần thiết cho chính mình và cho bé yêu bằng các loại hoa quả luôn có sẵn trong nhà vào dịp Tết. Ví dụ như các loại trái cây màu xanh, màu vàng cung cấp cho bạn nhiều vitamin A. Các loại trái cây như cam, chuối, dừa cung cấp lượng lớn axit folic.

Ăn những thức ăn được nấu chín, thức ăn tươi, như: thịt gà, thịt lợn, trứng, sữa, các loại hải sản, các loại rau quả tươi. Không nấu đi nấu lại các bữa ăn.

Khi ăn các món “đặc trưng” của Tết

Bánh chưng

Bánh chưng gần như không dành cho các thai phụ bị béo phì, đái tháo đường hoặc cao huyết áp vì món ăn này chứa hàm lượng tinh bột và đường nhiều. Các nguyên liệu làm bánh chưng là gạo nếp, thịt mỡ đều giàu dinh dưỡng nên ăn nhiều dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, nghén.

Thịt gà, giò

Thịt gà là loại thịt lành tính, tuy nhiên mẹ bầu cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Đặc biệt, thịt gà làm món luộc sẽ tốt hơn món chiên và gà ta cũng tốt hơn gà công nghiệp. Ngoài ra, thịt gà để lâu trong tủ lạnh mẹ bầu cũng không nên ăn.

Còn đối với món giò, mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn nếu mua bên ngoài vì không thể tránh khỏi việc các cơ sở sản xuất sử dụng chất phụ gia hay chất bảo quản.

Các món muối

Mẹ bầu có tiền sử loét dạ dày không nên ăn các món muối như dưa, hành. Bản chất của dưa hành là chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Hãy “can đảm” nói KHÔNG với một số loại thực phẩm

Đây chính là những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và em bé nên bạn cần tránh tối đa:

  • Rượu: là loại đồ uống cấm kị trong thời gian mang bầu. Bà bầu uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi và gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé sau này. Vì vậy, trong dịp Tết, dù có vui đến mấy, các mẹ cũng không nên uống rượu nhé.
  • Cà phê, trà: 2 loại đồ uống này đều chứa caffeine, nếu mẹ bầu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và thậm chí gây nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Do vậy, dù chị em có thực sự đam mê loại đồ uống này và được mời uống trong dịp Tết thì cũng nên khéo léo từ chối và loại bỏ chúng trong thói quen hàng ngày.
  • Nước uống có ga: nước uống có ga thường chứa hàm lượng đường cao, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ. CO2 trong nước ngọt có ga khiến thai phụ có cảm giác trướng khí, tăng cảm giác ợ nóng, buồn nôn. Hơn nữa, loại nước uống này không có chất dinh dưỡng nên mẹ bầu cũng nên lưu ý hạn chế, thậm chí hoàn toàn không uống sẽ tốt hơn.

  • Các món chiên rán: thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều món chiên, rán và những loại đồ ăn này có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này nhé.
  • Các loại mứt: các loại mứt tuy được làm từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thành phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt. Do vậy, cũng giống như bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt sẽ cung cấp năng lượng rỗng và không có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, vitamin, hay khoáng chất. Nếu ăn nhiều mứt mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân nhanh, thiếu các dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng.

  • Thực phẩm chế biến sẵn: thường chứa nhiều dầu mỡ và các loại gia vị không có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi vì vậy mẹ bầu không nên ăn nhiều dịp Tết.
  • Món lẩu: mẹ bầu nên hạn chế ăn lẩu vì món này có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, gia tăng cảm giác ợ nóng và nôn nghén. Hơn nữa, món lẩu thường không nấu chin kỹ nên rất dễ nhiễm trứng gian sán và các ký sinh trùng

  • Thức ăn xông khói, nướng: thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng, và gây ra ung thư. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm xông khói và nướng.
Print
6232 Rate this article:
4.5

Please login or register to post comments.

Name:
Email:
Subject:
Message:
x
Copyright 2024 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top