Search
en-USvi-VN
Search

Sức khỏe

Răng sữa – Vai trò và cách chăm sóc răng sữa

Bác sỹ Trần Phượng

Răng sữa – Răng trẻ em là gì? 

Răng sữa là những chiếc răng xuất hiện đầu tiên thông thường từ khi trẻ 6-9 tháng tuổi. Trẻ  thường có 20 răng sữa gồm 4 răng cửa trên, 4 răng cửa dưới, 4 răng răng nanh, 4 răng hàm sữa nhỏ và 4 răng hàm sữa to.Răng sữa sẽ được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên khi trẻ 5-6 tuổi.quá trình thay răng hoàn tất khi trẻ được 11-13 tuổi.  

Vai trò của răng sữa

Răng sữa giúp bé ăn nhai, cắn thức ăn và là công cụ khám phá thế giới, giúp bé cắn yêu những lúc nô đùa cùng ba mẹ. Răng sữa  còn là tiền đề và định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Đối với trẻ răng sữa thực sự rất quan trọng.Nó ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ từ khi mới mọc đến khi rụng đi và được thay thế bằng răng mới. Những chiếc răng nhỏ xinh cũng là kỷ niệm đáng yêu của trẻ và ba mẹ.

Răng sữa là gì?

Những vai trò quan trọng của răng sữa : 

  • Đối với hệ tiêu hóa: Răng sữa giúp cho bé cắn, nhai thức ăn. Răng sữa tốt mới ăn được nhiều loại thức ăn và khỏe mạnh được .
  • Tiền đề cho việc mọc răng vĩnh viễn về sau này: Đây là vai trò quan trọng mà ít ai biết đến. Răng sữa giữ chỗ và định hình vị trí trên khung hàm để răng vĩnh viễn sau này mọc lên theo đúng vị trí đó. Có thể nói, răng sữa chính là “người hướng dẫn” cho các răng vĩnh viễn sau này mọc .Mỗi vị trí răng sữa đều dành cho 1 răng vĩnh viễn sau này .
  • Răng sữa kích thích sự tăng trưởng của xương hàm: Nhờ có răng sữa mà việc ăn uống, nhai nghiền và hoạt động răng thuận tiện. Các hoạt động này chính là cơ sở quan trọng giúp cho xương mặt và xương hàm phát triển khỏe mạnh và cân đối. 
  • Ảnh hưởng đến việc phát âm: Khi răng sữa của bé bị mất quá sớm thì phát âm cũng như việc đọc tiếng nước ngoài của bé sẽ gặp khó khăn .
  • Có tác dụng thẩm mỹ: Răng sữa cũng giữ vai trò thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ nhỏ. Trẻ em cũng tự ti, xấu hổ khi răng xấu như chúng ta các bạn ạ .
Răng sữa có những tác dụng gì đối với trẻ em

 

Cách chăm sóc răng sữa trẻ em theo từng giai đoạn cụ thể :

Khi bé chuẩn bị mọc răng: Lúc này, răng bé chưa mọc nhưng vẫn phải chăm sóc khoang miệng bé bằng cách vệ sinh nướu thật sạch sẽ. Nó sẽ giúp sức đề kháng răng miệng của bé tốt hơn. Từ đó hạn chế tối đa các bệnh lý về răng sau này. Các bậc phụ huynh chỉ cần chà nhẹ lên nướu của trẻ bằng một miếng gạc nhỏ hoặc là một chiếc khăn tay thật sạch, thật mỏng. Cũng giống như việc đánh răng, bạn nên vệ sinh nướu cho bé trước khi đi ngủ và sau khi bé thức giấc mỗi sáng nhé. 

Chăm sóc răng sữa của bé thật kỹ và đúng cách

Khi bé bắt đầu mọc răng: Lúc này bé khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng: Cũng giống như cách vệ sinh phía trên. Bạn chỉ cần dùng khăn sạch hoặc băng gạc quấn vào đầu ngón tay và làm sạch hết các mảng bám trên răng và toàn bộ vùng nướu của bé. 

Khi bé hoàn thành bộ răng sữa: Lúc này, bé đã có thể bắt đầu tập đánh răng cũng như thực hiện các thao tác vệ sinh răng miệng. Bạn nên tập cho bé thói quen này ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, việc đánh răng của bé cần được phụ huynh hướng dẫn và theo dõi sát. Bên cạnh đó, lựa chọn kem đánh răng và bàn chải đánh răng cho bé cũng cần phải thật tinh tế và phù hợp nhé. 

Thời điểm nhổ răng sữa? Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ?

Răng sữa của trẻ bắt đầu được thay vào thời điểm nào? Và lung lay như thế nào thì có thể tiến hành nhổ được. 

Khi nào trẻ thay răng sữa? 

Khi nào trẻ bắt đầu thay răng sữa

Quá trình trẻ bắt đầu thay răng sữa là từ khi bé 6 đến 12 tuổi. Trong một số trường hợp, bé có thể thay sớm hơn (khoảng 4 tuổi) hoặc muộn hơn (khoảng 8 tuổi). Răng sữa cuối cùng của bé sẽ được thay khi bé 12 hoặc là 13 tuổi. 

Quá trình thay răng sữa của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nó quyết định việc thay răng nhanh hay chậm. Các yếu tố bao gồm: đặc điểm của răng, vị trí của răng, cách vệ sinh chăm sóc răng miệng cho bé. 

Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ?

Từ khi răng sữa bắt đầu lung lay có nghĩa là răng vĩnh viễn đang chuẩn bị được mọc lên. Đây chính là lúc thích hợp nhất để nhổ những chiếc răng sữa của trẻ. Tuy nhiên, để tránh cho bé tình trạng đau thì cha mẹ nên đợi cho răng sữa lung lay nhiều một chút. Hoặc khi bé cảm thấy được có răng mới đang được mọc lên.

Print
250 Rate this article:
No rating

Please login or register to post comments.

Name:
Email:
Subject:
Message:
x

Covid-19

Tinh dầu quế có gì mà lại được ưa chuộng đến thế?

Tinh dầu quế có gì mà lại được ưa chuộng đến thế?

Bác sỹ Trần Phượng 0 305 Article rating: No rating

Tinh dầu quế có thể làm nên điều thần kỳ đối với sức khỏe của chúng ta

Tiêm vaccine COVID-19: Những lưu ý về sức khỏe

Tiêm vaccine COVID-19: Những lưu ý về sức khỏe

Bác sỹ Trần Phượng 0 327 Article rating: 5.0
Những đối tượng có sức khỏe như thế nào sẽ được tiêm vaccine COVID-19?
Tinh dầu Oải hương Lavender - Tinh dầu thư giãn, ngủ ngon, xua tan mệt mỏi ưu sầu

Tinh dầu Oải hương Lavender - Tinh dầu thư giãn, ngủ ngon, xua tan mệt mỏi ưu sầu

Bác sỹ Trần Phượng 0 284 Article rating: 5.0

Tinh dầu oải hương Lavender - Có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp nên rất được yêu thích và phổ biến hiện nay

11 nhóm đối tượng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam gồm những ai?

11 nhóm đối tượng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam gồm những ai?

Bác sỹ Trần Phượng 0 358 Article rating: 5.0

Theo hướng dẫn vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành, có 11 nhóm đối tượng ưu tiên được sắp xếp tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam.

Chrissy Teigen Just Shared a Recipe for a Vietnamese Twist on Pork Tenderloin

Chrissy Teigen Just Shared a Recipe for a Vietnamese Twist on Pork Tenderloin

Quantrivien 0 478 Article rating: No rating

Does anyone else go to Chrissy Teigen’s social media pages looking for an escape? Whether it’s her hilarious tweets, her heartwarming mom moments, or her amazing recipes, Teigen can always be counted on to brighten our day with her honesty and unapologetic self. And her latest Instagram post will be welcome for anyone (hi, raising hand!) who needs some new dinner inspo: An amazing recipe for Pork Tenderloin covered in a Fish Sauce Caramel.

1234
Copyright 2021 by AGAPE MEDICAL GROUP Terms Of Use Privacy Statement
Back To Top